Atelier Lulua ~The Scion of Arland~ cover
Trang chủ games Atelier Lulua ~The Scion of Arland~

Atelier Lulua ~The Scion of Arland~ - v1.04

20 May 2019

5767

0

1

Atelier Lulua ~The Scion of Arland~ là tựa game nhập vai thứ tư trong series game Atelier Arland hấp dẫn với dàn nữ chính xinh đẹp rạng ngời.


Atelier là một series JRPG khá nổi tiếng đến từ thời PlayStation. Điểm nhấn của series game này là thay vì đưa người chơi đến với những cuộc chiến làm anh hùng cứu thế như phần lớn những tựa game cùng thể loại khác, các tựa game Atelier tập trung ở yếu tố giả kim và thu thập vật phẩm để chế đồ. Tính đến nay, series này đã có khoản 20 phần chơi chính, chia thành bảy series nhỏ. Atelier Lulua ~The Scion of Arland~ không những là phần chơi mới nhất trong series này mà cũng là phần chơi tiếp theo trong series con Aterlier Arland.


Nội dung trong Atelier Lulua ~The Scion of Arland~ tiếp nối với các phần chơi trước trong series Atelier Arland. Người chơi sẽ nhập vai nhân vật nữ Elmerulia Frixell thường được gọi là Lulua, con gái của Rorona, nhân vật chính trong phần chơi đầu tiên Atelier Rorona: The Alchemist of Arland của series Atelier Arland. Lulua là một cô gái có tính cách bướng bỉnh và khá tự tin, dù trình độ giả kim khó có thể sánh bằng mẹ cô. Nhưng điều đó không phải là vấn đề vì mọi khó khăn đều sẽ được người chơi giúp nhân vật giải quyết.


Về mặt nội dung, khó có thể nói đây là điểm mạnh của Atelier Lulua ~The Scion of Arland~. Tuy nhiên, các nhân vật lại là một câu chuyện khác. Các nhân vật nữ được tạo hình rất đáng yêu và có phần ngây thơ, phủ trên người là những trang phục nhìn có vẻ khá người lớn. Tôi nhớ không lầm đây chính là cách thiết kế thời trang quen thuộc cho các nhân vật nữ trong series game kinh dị Fatal Frame khá nổi tiếng. Thế nhưng, đồ họa trong trò chơi hướng đến phong cách anime nhiều hơn, mang đến một cảm giác rất khác biệt so với “đàn chị” nói trên.


Phong cách đồ họa của Atelier Lulua ~The Scion of Arland~ khá bắt mắt khi sử dụng những gam màu rực rỡ, rất phù hợp với lối chơi và nội dung game. Điều khiến tôi ấn tượng là trò chơi có hiệu năng khá tốt ngay cả trên phần cứng “ọp ẹp” của Nintendo Switch, phiên bản mà tôi trải nghiệm. Môi trường được thiết kế khá đẹp dù đã bị lược bớt nhiều hiệu ứng so với các nền tảng khác. Sự thay đổi không gian thời gian giữa ban ngày và buổi tối khá thú vị, mang đến cảm giác khác biệt cho môi trường tùy vào những thời điểm khác nhau. Yếu tố này giúp tạo nên những cảnh đẹp khó cưỡng trong suốt toàn bộ trải nghiệm.


Dù vậy, có cảm giác như Atelier Lulua ~The Scion of Arland~ đã vắt kiệt sức mạnh của Nintendo Switch. Trải nghiệm ở chế độ dock xuất hình ra tivi khiến máy rất nóng do tải nặng, thậm chí đến mức trong suốt nhiều tiếng liền trải nghiệm cũng không thể sạc được một phần trăm pin nào cho máy Switch. Đây là điều rất hiếm thấy khiến tôi khá bất ngờ, ban đầu còn tưởng là máy bị sự cố gì. Phải sau khi ngừng game và để không một lúc thấy vẫn sạc lên pin bình thường thì tôi mới biết rằng do trò chơi tải khá nặng chứ không phải do pin bị hỏng hay máy Switch của tôi có vấn đề gì. Đáng tiếc là khi chơi ở chế độ handheld thì trò chơi lại có một điểm trừ lớn có cỡ chữ khá nhỏ, rất khó đọc.


Câu chuyện trong Atelier Lulua ~The Scion of Arland~ khởi nguồn từ quyển sách bí ẩn chứa những công thức chế đồ mà chỉ có Lulua mới có thể đọc được. Toàn bộ trải nghiệm là cuộc hành trình của Lulua và những người bạn để thực hiện các mục tiêu tìm kiếm nguyên liệu chế tạo đồ. Nội dung game cũng chủ yếu xoay quanh yếu tố này, đề cao tình bạn của các nhân vật và mục tiêu mà họ hướng đến. Nhà phát triển đã xây dựng yếu tố này khá thú vị, tập trung vào mối quan hệ gắn kết giữa các nhân vật với Lulua, đồng thời vận dụng khá tốt nhiều lời thoại hóm hĩnh và hài hước, mang đến một trải nghiệm JRPG khá nhẹ nhàng, dễ tiếp cận với những ai lần đầu đến với series này.


Với lối chơi nhập vai khá đặc thù, Atelier Lulua ~The Scion of Arland~ được thiết kế rất tốt để mang đến một trải nghiệm khá liền mạch xoay quanh yếu tố thu thập nguyên liệu và chế đồ. Mọi công thức đều xuất phát từ quyển sách bí ẩn nói trên, được nhà phát triển thiết kế vừa là hệ thống nhiệm vụ vừa để dẫn dắt nội dung game. Người chơi cũng có thể nhận nhiệm vụ phụ từ các NPC trong thị trấn. Thế nhưng, ẩn sâu trong đó là những khoảnh khắc mà các nhân vật trò chuyện và các nút thắt bất ngờ, mang đến một trải nghiệm khá thú vị dù cốt truyện không phải là điểm hấp dẫn nhất mà tựa game này mang đến.


Nếu lần đầu đến với series này, chắc chắn bạn sẽ quan tâm đến mức độ độc lập trong nội dung của Atelier Lulua ~The Scion of Arland~ so với các phần chơi trước. Tin vui là mặc dù chung một series Atelier Arland nhưng nội dung vẫn dễ dàng hiểu được. Dù vậy, một số nhân vật từ các phần chơi trước có thể khiến bạn cảm thấy xa lạ. Về cơ bản, tôi chưa từng chơi bất kỳ tựa game Atelier nào trước đây, có lẽ vì các nhân vật có phần “bánh bèo” không phù hợp với tính cách của tôi nhiều năm về trước. Tuy nhiên ở thời điểm này, tôi cũng có phần “bánh bèo” nên tựa game này mang đến cho tôi cảm giác khá thú vị.


Không cần nói đâu xa, chỉ nhìn những “cô nàng bánh bèo” mặc váy màu hường di chuyển khắp nơi và chiến đấu với những sinh vật trong môi trường màn chơi, cũng đã là một yếu tố thú vị trong bất kỳ tựa game nhập vai nào. Không những vậy, mục đích chiến đấu cũng chỉ để họ có thể hái những dược thảo hay thu thập các nguyên liệu cần thiết để chế đồ. Đây mới chính là điểm hấp dẫn nhất trong trải nghiệm Atelier Lulua ~The Scion of Arland~. Yếu tố quyển sách bí ẩn chỉ đóng một vai trò là cầu nối giữa người chơi với hệ thống chế tác tuyệt vời của trò chơi.


Khác với phần lớn hệ thống chế đồ trong những tựa game khác, Atelier Lulua ~The Scion of Arland~ đòi hỏi sự tinh tế trong việc chế tạo với chiều sâu hơn hẳn. Mỗi công thức chế đồ đều cần đến một số các vật phẩm khác nhau. Thế nhưng để có được công thức này, bạn cần phải giải mã được trong quyển sách bí ẩn trước. Cách thiết kế này tạo sự kết nối khá liền mạch giữa yếu tố thu thập, khám phá và chế tạo của trò chơi. Nhiều vật phẩm khác nhau chẳng hạn như các loại rau củ quả đều có thể cùng đại diện cho một nguyên liệu nào đó.


Chi tiết hơn, mỗi vật phẩm này cũng có những phẩm chất khác nhau, khi sử dụng chúng để chế tác trong thuật giả kim sẽ tạo nên những thành phẩm khác nhau, không những về chỉ số chất lượng mà còn mở khóa một thứ tạm gọi là thuộc tính ẩn với khả năng buff khác biệt. Điều này có nghĩa là cùng một công thức, nhưng nếu bạn sử dụng những vật phẩm có phẩm chất khác nhau, đều có tiềm năng tạo ra thành phẩm mang những thuộc tính khác biệt. Thậm chí, người chơi cũng có thể sử dụng các vật phẩm tăng cường để tăng thêm giá trị thuộc tính cho thành phẩm chế tác.


Không may, hệ thống chiến đấu trong Atelier Lulua ~The Scion of Arland~ lại không có chiều sâu như hệ thống chế đồ, dù sở hữu lối chiến đấu theo lượt. Trò chơi sử dụng một thanh hành động đặt ở góc trái trên cùng màn hình, giúp người chơi biết được khi nào đến lượt nhân vật nào “xung trận”. Tuy nhiên, các nhân vật Alchemist có thể sử dụng tính năng Interrupt để thay đổi lượt chiến đấu thông thường thành ưu tiên ra trận trước, ít nhiều cũng mang đến chút tính chiến thuật. Tất nhiên, bạn không phải muốn sử dụng tính năng này lúc nào cũng được mà phải mất một số lượt trước khi có thể sử dụng được nó.


Vấn đề ở chỗ, trải nghiệm game trò chơi thường khiến bạn phải cày cuốc một thời gian để nhân vật đủ mạnh nếu muốn tiếp cận những khu vực mới mở khóa. Điều này khiến cảm giác chiến đấu trong trò chơi trở nên khá nhàm chán trừ các trận đánh boss. Điểm khiến tôi cảm thấy thú vị so với hệ thống chiến đấu trong những tựa game khác là hệ thống hàng thứ hai. Về cơ bản, ngoài ba nhân vật chính chiến đấu, hệ thống này cho phép người chơi điều phối thêm hai nhân vật đứng ở hàng sau sử dụng kỹ năng thụ động cho mục đích hỗ trợ. Mỗi nhân vật đều có kỹ năng này và nó chỉ được kích hoạt khi thỏa điều kiện.


Sau cuối, Atelier Lulua ~The Scion of Arland~ mang đến một trải nghiệm JRPG hấp dẫn, phù hợp với nhiều đối tượng người chơi cả cũ lẫn mới thể loại nhập vai nói chung và series Atelier nói riêng. Trò chơi có một sự hài hòa trong xây dựng game, kết hợp giữa nhiều yếu tố nghe nhìn, gameplay đặc trưng và dàn nhân vật nữ xinh xắn là một điểm cộng khá lớn đối với cả những người chơi nam lẫn nữ. Đó là chưa kể phần nhạc được chăm chút cẩn thận, mang đến những giai điệu mang tính thư giãn cao, góp phần không nhỏ trong việc tạo cảm giác tươi vui cho người chơi trong trải nghiệm. Yếu tố này còn được hậu thuẫn với các lời thoại hài hước giữa các nhân vật với nhau. Nếu yêu thích thể loại này hoặc series Atelier, đây chắc chắn là một ứng cử viên sáng giá đáng cân nhắc.


Atelier Lulua ~The Scion of Arland~ được phát hành cho PC (Windows), PlayStation 4 và Nintendo Switch.


Nguồn: trainghiemso


PHIÊN BẢN HIỆN TẠI ĐÃ BAO GỒM CÁC DLC:


Atelier Lulua: Newbie Support Item Pack
Atelier Lulua: Lulua's Outfit "Innocent Fairy"
Atelier Lulua: Lulua's Outfit "Fish Girl"
Atelier Lulua: Weapon-Strengthening Symbols (Set of 8)
Atelier Lulua: Headstart Item Pack
Atelier Lulua: Season Pass "Lulua"
Atelier Lulua: Lulua's Outfit "Mom's Favorite"
Atelier Lulua: Aurel's Outfit "The Ultimate Knight Supreme"
Atelier Lulua: Eva's Outfit "Little Girlfriend"
Atelier Lulua: Atelier Series Legacy BGM Pack
Atelier Lulua: Special BGM Pack "Atelier Online"
Atelier Lulua: GUST Extra BGM Pack
Atelier Lulua: Extra High Difficulty Area: Machina Domain
Atelier Lulua: Season Pass "Totori"
Atelier Lulua: Season Pass "Meruru"
Atelier Lulua: Lulua's Swimsuit "Bright Butterfly"
Atelier Lulua: Eva's Swimsuit "Glazed Coral"
Atelier Lulua: Aurel's Swimsuit "Surf Strider"
Atelier Lulua: Piana's Swimsuit "Vivid Two-color"
Atelier Lulua: Ficus's Swimsuit "Coastal Trickster"
Atelier Lulua: Niko's Swimsuit "Capped Captain"
Atelier Lulua: Rorona's Swimsuit "Floral Pareo"
Atelier Lulua: Sterk's Swimsuit "Seaside Paladin"
Atelier Lulua: Additional Character: Totori
Atelier Lulua: Additional Character: Meruru
Atelier Lulua: Lulua's Outfit "Guileless Princess"
Atelier Lulua: Eva's Outfit "Dancer of Arklys"
Atelier Lulua: Aurel's Outfit "Blood of the Mighty"
Atelier Lulua: Piana's Outfit "Ultimate Savior"
Atelier Lulua: Ficus's Outfit "Genius Magician"
Atelier Lulua: Niko's Outfit "The Boldness"
Atelier Lulua: Rorona's Outfit "Time Slip"
Atelier Lulua: Sterk's Outfit "Regal Butler"

Cấu hình để chơi game Atelier Lulua ~The Scion of Arland~

  Minimum:
  • Requires a 64-bit processor and operating system
  • OS: Windows 7/8.1/10 64bit
  • Processor: Core i5 2.6GHz (4 core) or over
  • Memory: 4 GB RAM
  • Graphics: NVIDIA GeForce GTX660 or better, Graphic Memory 2GB or better
  • DirectX: Version 11
  • Network: Broadband Internet connection
  • Storage: 16 GB available space
  • Sound Card: 16 bit stereo, 48KHz WAVE file can be played
  Recommended:
  • Requires a 64-bit processor and operating system
  • OS: Windows 7/8.1/10 64bit
  • Processor: Core i7 3.4GHz (4 core) or over
  • Memory: 8 GB RAM
  • Graphics: NVIDIA GeForce GTX 1060 or better, Graphic memory 2GB or better
  • DirectX: Version 11
  • Network: Broadband Internet connection
  • Storage: 16 GB available space
  • Sound Card: 16 bit stereo, 48KHz WAVE file can be played
Chưa có bài thảo luận nào liên kết với bài viết này.

* Ai báo lỗi ở mục ĐÁNH GIÁ mình sẽ lập tức khóa tài khoản của người đó.