Tangledeep cover
Trang chủ games Tangledeep

Tangledeep - v1.31d + Full DLCs

01 February 2018

3674

0

0

Tangledeep dễ khiến bạn bị cảm giác ban đầu đánh lừa, nhưng kỳ thực đây là một tựa game nhập vai tuyệt vời và hết sức thử thách.

Cũng như nhiều trường hợp khác, Tangledeep đã phát hành trên PC một thời gian trước khi chọn bãi đáp mới trên Nintendo Switch. Phiên bản này không khác biệt về trải nghiệm, nhưng cập nhật bổ sung một số tính năng đáng chú ý như khu vực và quái vật mới. Trò chơi hỗ trợ trải nghiệm bằng điều khiển cảm ứng, giao diện cũng được thiết kế lại để tối ưu cho trải nghiệm trên Nintendo Switch ở chế độ handheld và dock.


Với cảm hứng từ dòng game đi động đánh quái của dòng game nhập vai kinh điển thời đại 16 bit, Tangledeep là sự pha trộn tuyệt vời của nhiều ý tưởng game khác nhau, mang đến một cảm giác trải nghiệm rất khó diễn tả. Về mặt trải nghiệm thì bạn vẫn thấy trò chơi giống như một tựa game nhập vai hành động, nhưng kỳ thực toàn bộ trải nghiệm diễn ra ở góc độ chiến thuật theo lượt, kết hợp với các yếu tố roguelike để phát sinh màn chơi ngẫu nhiên bằng thuật toán thay vì tuyến tính như thường thấy.


Nói một cách đơn giản, gameplay của Tangledeep là sự kết hợp của trải nghiệm nhập vai theo lượt truyền thống trong toàn bộ trải nghiệm. Một mỗi hành động của nhân vật đều được tính là một lượt chơi và kẻ thù cũng có lượt chơi riêng của chúng. Điều này đòi hỏi người chơi phải tính toán cẩn thận trước từng hành động, vì mỗi lượt đi (turn) của bạn cũng là cơ hội để kẻ thù tiếp cận gần hơn và tấn công nhân vật hoặc ngược lại, là cơ hội để bạn né tránh một cuộc tấn công không mong muốn từ kẻ thù. Nếu nhân vật không sử dụng lượt đi của mình thì kẻ thù cũng sẽ đứng yên và không có hành động gì.


Đây không phải là yếu tố phức tạp duy nhất trong trải nghiệm. Ngay từ đầu game, việc lựa chọn độ khó và lớp nhân vật cũng hàm ý cho bạn biết Tangledeep không phải là một trải nghiệm dễ dàng như cái nhìn ban đầu. Nếu bạn đã từng chơi những tựa game roguelike khác, người chơi sẽ thấy độ khó của trò chơi là một thử thách không hề nhỏ do liên quan đến yếu tố permadeath quen thuộc. Ngay từ độ khó Heroic mặc định đã có sẵn permadeath. Trong khi Adventure là chế độ chơi dễ nhất, bạn chỉ bị “của đi thay người” để đổi lại việc tiếp tục trải nghiệm nhân vật cũ khi sơ ý để chết.


“Gắt” nhất là Hardcore, không những có cả permadeath mà khi nhân vật chết, trò chơi sẽ xóa ngay và luôn savegame của bạn. Dù vậy, ngoài ba độ khác nhau được thiết lập sẵn, Tangledeep còn có thêm một số thiết lập và tùy chỉnh độ khó khác để tăng hoặc giảm yếu tố này giống như game City of Brass vậy. Nó tuy giúp game dễ tiếp cận với nhiều đối tượng người chơi hơn, nhưng cũng được nhà phát triển khuyên không nên dùng vì sẽ làm mất đi cảm giác trải nghiệm đúng với thiết kế ban đầu của trò chơi. Quyền lựa chọn thuộc về người chơi, nếu bạn không nói thì cũng chẳng ai biết.


Mặt khác, với việc savegame luôn được lưu trữ trong bộ nhớ trong của máy Nintendo Switch và không thể chép ra khỏi máy, tốt nhất bạn nên tự lực cánh sinh trong trải nghiệm hơn là tìm những chiêu trò gian lận bằng cách chỉnh sửa savegame như trên PC làm gì. Thú vị là ngay cả lớp nhân vật cũng vẫn là một yếu tố tùy biến thứ hai cho độ khó, buộc người chơi suy nghĩ cẩn thận trước khi chọn lớp nhân vật cho toàn bộ trải nghiệm. Đây cũng đồng thời là yếu tố tạo nên giá trị chơi lại cao cho trò chơi với số lượng lớp nhân vật khá đa dạng.


Mỗi lớp nhân vật đều có ưu và khuyết điểm được mô tả khá chi tiết ở màn hình lựa chọn cùng hệ thống kỹ năng riêng. Chẳng hạn như Paladin là những kiếm sĩ cận chiến tuyệt vời hay Floramancer thiên về tầm xa với khả năng đặt bẫy và triệu hồi “đồng bọn” để hỗ trợ trong trận chiến. Vấn đề ở chỗ, những mô tả này không hẳn cung cấp cho người chơi đầy đủ thông tin cần thiết, nhất là khi bạn chưa bao giờ trải nghiệm trò chơi trước đây. Cá nhân tôi nhận thấy, ngoài việc ghi nhận lớp độ khó thứ hai trong trải nghiệm, chúng chỉ hữu ích với những ai chơi lại game sau khi đã có hiểu biết nhất định về các cơ chế gameplay của Tangledeep hơn là cung cấp thông tin thiết yếu dành cho những người mới.


Màn chơi được phát sinh ngẫu nhiên bằng thuật toán cũng là một điểm thú vị trong trải nghiệm. Yếu tố này tuy không còn lạ lẫm trong xu hướng thiết kế game của những năm gần đây, nhưng nhanh chóng được người chơi đón nhận hết sức nhiệt tình nhờ mang lại giá trị chơi lại cao cho một tựa game. Ở góc độ người chơi, Tangledeep mang đến một trải nghiệm rất có chiều sâu đến mức ấn tượng so với cảm nhận khi bạn trải nghiệm game lần đầu. Yếu tố tùy biến được nhà phát triển tính toán khá cẩn thận, chi tiết, phù hợp với nhiều lối chơi hết sức đa dạng của từng đối tượng người chơi.


Lối chơi của Tangledeep xoay quanh chặt chẽ yếu tố chiến thuật theo lượt, trong cả từng hành động hay bước di chuyển của nhân vật. Mỗi bước di chuyển và tấn công tương ứng của người chơi cũng diễn ra xen kẽ với kẻ thù. Bạn di chuyển thì kẻ thù cũng di chuyển, nhân vật đứng yên thì kẻ thù cũng đứng yên. Cách thiết kế này khiến trải nghiệm game rất có chiều sâu về chiến thuật. Một sai lầm nhỏ trong việc di chuyển cũng có thể để lại hậu quả tính bằng cái chết của nhân vật, nhất là khi kẻ thù có thể tụ lại với nhau và đánh hội đồng bạn ngay từ những khu hang động hay tầng tháp đầu tiên.


Các yếu tố nhập vai quen thuộc vẫn được giữ nguyên trong trải nghiệm. Với những bạn nào đã quen với thể loại này có lẽ chỉ gặp một chút trở ngại với lối chơi theo lượt của trò chơi mà thôi. Người chơi cũng có thể bắt thú hoang làm thú nuôi và cùng bạn chiến đấu tương tự như những tựa game Pokémon nổi tiếng. Việc cần làm cũng tương tự trải nghiệm trong các game này, người chơi chỉ cần tấn công làm giảm máu của thú hoang xuống dưới 15% rồi dùng vật phẩm Monster Mallet đập chúng bất tỉnh và kéo về “chuồng” cho NPC chăm sóc. Khá đơn giản và không kém phần hài hước.


Ở khía cạnh đồ họa và soundtrack, phải thừa nhận là nhà phát triển đã làm rất tốt cả hai khâu này. Đồ họa có nhiều nét giống các game SNES 16 bit ngày xưa mà tôi từng chơi, nhưng sắc nét hơn nhờ vào độ phân giải cao hơn. Yếu tố đồ họa khiến trải nghiệm game mang đến cảm giác hoài cổ khá đặc biệt với những ai từng một thời ăn và ngủ với những cái tên kinh điển như Chrono Trigger hay Secret of Mana. Kết hợp với phong cách pixel art nhiều màu sắc đặc trưng là phần soundtrack có âm hưởng riêng, phù hợp với trải nghiệm phiêu lưu mà trò chơi mang đến.


Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất của Tangledeep có lẽ giống như tên game là các hệ thống gameplay khá phức tạp, nhiều nội dung và khá nặng về chiều sâu. Yếu tố này tuy là ưu điểm với những người chơi kỳ cựu, nhưng dễ khiến bất kỳ người chơi mới nào cảm thấy choáng ngộp, nhất là những ai chưa từng trải nghiệm những tựa game nhập vai có yếu tố roguelike như thế này. Mặc dù trò chơi có phần hướng dẫn khá chi tiết và đầy đủ nhưng cũng khiến tôi cảm thấy “ngộp” với trải nghiệm game. Chưa kể, dù nhà phát triển bổ sung vào có nhiều cơ chế giảm bớt độ khó nhằm giúp trò chơi “dễ thở” hơn với nhiều đối tượng người chơi, thế nhưng điều đó vẫn không thể giấu đi một sự thật là trải nghiệm game hướng đến những người chơi hardcore nhiều hơn.


Sau cuối, Tangledeep là một trải nghiệm nhập vai chiến thuật theo lượt rất có chiều sâu và đồ sộ về mặt nội dung. Trò chơi có thể khiến bạn nhầm lẫn hoặc không tin điều này ngay từ những cái nhìn đầu tiên. Trải nghiệm game có thể tiêu tốn của bạn rất nhiều thời gian với giá trị chơi lại cực cao. Tuy nhiên, với những ai lần đầu đến với dòng game này có thể gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với trò chơi. Còn ngược lại, nếu yêu thích thể loại này và có một thâm niên trải nghiệm những tựa game tương tự, đây chắc chắn là một cái tên mà bạn không muốn bỏ lỡ.


Nguồn: trainghiemso.vn


PHIÊN BẢN HIỆN TẠI ĐÃ BAO GỒM CÁC DLC:


Tangledeep - Legend of Shara
Tangledeep - Dawn of Dragons
Tangledeep - Original Soundtrack
Tangledeep - Arrange ~ Soundtrack

Cấu hình để chơi game Tangledeep

  Minimum:
  • OS: Windows 7 SP1+, 8, 10, 64-bit versions only
  • Processor: SSE2 instruction set support
  • Memory: 2 GB RAM
  • Graphics: Graphics supporting DX10 or higher
  • DirectX: Version 9.0
  • Storage: 1 GB available space

Diễn đàn Tangledeep

Chưa có bài thảo luận nào liên kết với bài viết này.

* Ai báo lỗi hoặc đặt câu hỏi ở mục ĐÁNH GIÁ mình sẽ lập tức khóa tài khoản của người đó.