Trang chủ Thảo Luận - Hỏi Đáp

Game trên LND có chơi được Coop - Multiplayer - Online không? Nếu có làm sao để chơi?

bởi SW (Bá)

27 August 2020

1419

0

Những game được list tại đây và được gắn thẻ Multiplayer (Nhiều người chơi) thì đều có thể chơi cùng với bạn bè hoặc bạn có thể tìm kiếm những người chơi khác tại LND thông qua Group facebook LinkNeverDie Gaming Multiplayer-Coop-Online-Tìm bạn Chơi chung.

Còn lại là game thuần Offline (chỉ có singleplayer) hoặc những game có chế độ Multiplayer - Online nhưng mình chưa thể làm được hoặc chưa có thời gian tìm hiểu.


Game Multiplayer mình sẽ chia ra 3 mục chính: LAN, Online và Local


LAN: Tức là bạn không cần phải có mạng Internet, chỉ cần có 2 máy tính (hoặc hơn) kết nối mạng LAN với nhau thì đã có thể kết nối cùng nhau, chơi với nhau.

Ví dụ đơn giản về mạng LAN là những máy trong cùng một quán net hoặc những máy bắt chung một mạng trong gia đình hoặc gắn dây cáp LAN với nhau, những máy tính này sẽ có thể kết nối và chơi cùng một tựa game có hỗ trợ LAN trên LND.


Online: Tức là bắt buộc bạn cần phải có mạng Internet để có thể chơi được cùng với bạn bè của mình. Phần lớn game Multiplayer trên LND hỗ trợ Online thông qua SteamMạng LAN ảo.


+ Online thông qua Internet (phê nhất nhưng rất ít game hỗ trợ): Bạn chỉ cần duy nhất một điều kiện là mạng Internet là đã có thể chơi cùng với nhau.


+ Online thông qua Steam, Epic Launcher, Xbox live: Ngoài điều kiện cần là mạng Internet ra thì điều kiện đủ là bạn phải cài đặt và có các tài khoản cần thiết dựa trên mỗi nền tảng cửa hàng (Store) đi kèm. Hơn nữa mục LƯU Ý và video hướng dẫn (nếu có) của những game thể loại này cực kỳ quan trọng, nó sẽ giúp bạn nắm rõ từng bước thực hiện hơn nhé.

Video hướng dẫn sơ lược chơi Online thông qua Steam và giới thiệu về Steam Join Game


Một số bạn lo lắng khi tài khoản Steam, Epic của chính mình đã từng mua nhiều game bản quyền, sợ bị BAN hay gì đó thì mình xin khẳng định cho tới bây giờ chưa từng thấy ai bị vấn đề gì cả (4 - 5 năm từng trải và hơn 6-7 năm theo thông tin có được). Nhưng nếu vẫn sợ thì bạn có thể tạo một tài khoản khác hoàn toàn mới để chơi chứ đâu nhất thiết phải dùng tài khoản chính đúng không nào?


+ Online thông qua mạng LAN ảo: Tất nhiên bạn cần có tối thiểu là mạng Internet và một mạng LAN ảo đi kèm thay vì steam hay epic ở trên (tất cả game Multiplayer LAN đều có thể chơi được Online qua mạng LAN ảo), nhưng thêm một điều kiện nữa là các bạn phải cùng chung loại NAT port, không cùng loại sẽ dẫn đến vấn đề ví dụ như a host b thấy nhưng c lại không thấy hoặc không vào được v.v... vì vậy quy chuẩn mình đưa ra sẽ là NAT loại 2 - Moderate, không nên sử dụng loại 3 - Strict. Nếu nhà bạn đang bắt camera thì chắc chắn mạng của bạn đã là loại 2, còn nếu đang là loại 3 hoặc không biết mình loại mấy thì bạn cứ làm như sau:

  • Gọi điện thoại lên tổng đài mạng của nhà bạn (Viettel, FPT hay VNPT đều có số khác nhau, hãy google nhé) bảo cho gặp kỹ thuật viên
  • Gặp được kỹ thuật viên thì bảo "tôi muốn mở NAT port (hoặc cổng nát) mạng để bắt camera"
  • Nghe và làm theo hướng dẫn của kỹ thuật viên (thường thì họ bảo chờ vài phút là được)

Video hướng dẫn sơ lược chơi Online thông qua mạng LAN ảo

(video sử dụng mạng LAN ảo hamachi và 2 thằng đần hồi đó dùng NAT loại 3 - Strict vì hồi đó chưa rõ lắm về vấn đề NAT nên 2 thằng thấy nhau trong Hamachi là màu xanh da trời, nếu loại 2 - Moderate sẽ thấy nhau màu xanh lá cây)

(không áp dụng màu sắc với các mạng LAN ảo khác)


Đối với mình, chế độ này thực sự rất tuyệt vời. Bạn hãy thử tưởng tượng, nếu một ngày đẹp trời nào đó steam bị sập (trường hợp xấu hơn là sập vĩnh viễn - dẹp tiệm) hay steam sẽ fix triệt để việc sử dụng các patch Online làm cho không thể chơi Online thông qua Steam nữa thì đây sẽ là lúc bạn thấy mạng LAN ảo là một cứu tinh :D


+ Online thông qua chức năng Remote Play Together của Steam: Đây là một dạng "Online hóa" những game mà trước đây chỉ có thể qua nhà nhau rồi chơi với nhau trên cùng một máy tính (Local). Với chức năng này, bạn sẽ không cần phải qua nhà người kia nữa nhưng bù lại bạn sẽ cũng cần phải có một máy tính khác để remote qua máy người kia để chơi cùng. Những người remote sẽ cần mạng Internet, Steam. Còn người host (người tải game) phải kết bạn steam với những người khác mới có thể mời những người kia remote qua máy của chính mình và cần một mạng Upload tốt để quá trình chơi game ít giật lag.

Video hướng dẫn sơ lược về Online thông qua chức năng Remote Play Together của Steam:


- Local: Là chế độ chơi nhiều người trên cùng một máy. Tất cả những game giả lập có chế độ 2 người chơi đều có thể chơi được multiplayer. Ví dụ như 2 người chơi cùng 1 phím hoặc 1 người chơi phím, 1 người tay cầm (console). Hiện mình đang chuyển hóa dần dần những game chỉ có chế độ Local sang Online thông qua chức năng Remote Play Together của Steam.

Bài viết đã bị khóa bình luận